CÂU CHUYỆN VỀ TỎI ĐEN PHAN RANG

CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH VUA CỦA CÁC LOẠI TỎI ĐEN. Ngược dòng lịch xử trở về thời xa xưa con người đã biết dùng tỏi tươi để phòng bệnh, làm thuốc kháng sinh và cải thiện sức khỏe.

CÔNG DỤNG CỦA TỎI ĐÃ ĐƯỢC BIẾT ĐẾN VÀ SỬ DỤNG PHỔ BIẾN

Hàng ngàn năm trước những người Ai Cập cổ đại đã biết ăn tỏi để có thêm sức mạnh. Các chiến binh La Mã ăn tỏi để tăng sức đề kháng, chống các bệnh cảm.Người Hy Lạp cũng dùng tỏi nó để cải thiện sức bền cho các Vận động viên Olimpic. Trong thế chiến thứ nhất, nhiều người lính đã sử dụng tỏi như một loại thuốc kháng sinh.

Nhưng không phải ai cũng ưa chuộng và sử dụng tỏi tươi để ngăn ngừa và hổ trợ cho việc bảo vệ sức khỏe.

Bởi vì sao? Tỏi tươi lại mang trong mình 1 khuyết điểm lớn mà dường như điều đó đã khiến loại thực phẩm này mất điểm trong mắt người ăn và muốn thử nó. Không chỉ mùi vị khá cay và nồng, gây kích ứng dạ dày và làm mờ mắt đặc biệt là mùi khó chịu do hợp chất sulfur gây ra. Điều đó khiến công dụng của tỏi dường như vùi lấp dần trước sự cảm nhận của họ về khuyết điểm đó.

Trải qua hơn 20 năm với hơn 7000 nghiên cứu về công dụng của tỏi các nhà nghiên cứu đã phát hiện và chứng minh thêm hàng loạt công dụng mà tỏi mang đến như: bảo vệ cơ chế chống ung thư, nhiễm trùng, hạ huyết áp, hạn chế sự lão hóa, giảm cholesterol, bảo vệ gan,…

Tuy nhiên đa số con người lại không hề tận dụng bởi mùi vị khó chịu của tỏi tươi. Do đó để khắc phục nhược điểm của tỏi các các nhà khoa học Hàn Quốc, Nhật Bản đã nghiên cứu lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đennhằm khắc phục nhược điểm ban đầu của tỏi tươi.

KẾT QUẢ THẬT BẤT NGỜ

Sau quá trình lên men tự nhiên kết quả vượt quá mức so với mong đợi khi các nhà khoa học đã phát hiện ra sản phẩm mới sau quá trình lên men tự nhiên đã vượt ngoài mong đợi.

Không những làm mất đi mùi khó chịu và vị hăng cay của tỏi tươi, tỏi đen lên men còn được chứng minh có chứa 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, và nồng độ các chất chống oxy hóa gấp nhiều lần so với tỏi tươi, với 10 công dụng hỗ trợ, phòng ngừa, điều trị bệnh khác nhau như đặc trị chống oxy hóa, làm đẹp da, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư,…và hiệu quả tăng lên gấp mấy lần so với tỏi tươi. 

Với những tính chất đặc biệt tỏi đen ngày càng được biết nhiều ở khắp các nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn quốc, Mỹ, Thái Lan,…và được xem như thần dược quý đối với sức khỏe con người.

Tuy không phải là nơi đầu tiên mang tỏi đen đến với người tiêu dùng nhưng Việt Nam vẫn luôn là nơi được đánh giá là nơi sản xuất ra loại tỏi đen chất lượng hàng đầu thế giới nhờ lượng tinh dầu và hoạt tính hơn hẳn các nước ôn đới.

Và nhắc đến tỏi đen Việt Nam thì không thể không biết đến cái tên Tỏi đen Phan Rang – Vua của các loại tỏi.